NGUYÊN NHÂN GỈ SÉT KIM LOẠI VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

NGUYÊN NHÂN GỈ SÉT KIM LOẠI VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG
22 Tháng Hai, 2023 No Comments Blog Kỹ thuật Pham Tuan
5/5 - (2 bình chọn)

GỈ SÉT KIM LOẠI VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA HIỆN TƯỢNG GỈ SET KIM LOẠI

Gỉ sét là gì?

Gỉ sét là việc sắt bị oxi hóa thành oxit sắt. Về hóa học, gỉ sét là một loạt các phản ứng hóa học xảy ra mà qua đó sắt (Fe) chuyển thành gỉ sắt Fe2O3 (ferric oxide) có màu đỏ hoặc Fe(OH)3 có màu từ vàng, nâu đậm đến đen nâu.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng Gỉ Sét kim loại

Khi sắt hay hợp kim của sắt (như thép…) tiếp xúc với oxy và độ ẩm trong một khoảng thời gian dài. Tạo thành một hợp chất mới gọi là oxit sắt hay còn gọi là rỉ sắt. Chất xúc tác chính cho quá trình gỉ là nước. Cấu trúc sắt hoặc thép có vẻ chắc chắn, nhưng các phân tử nước có thể xâm nhập vào các lỗ nhỏ và vết nứt trong bất kỳ kim loại nào kể cả sắt.

Sự kết hợp của nguyên tử H2 có trong nước với các nguyên tố khác để hình thành axit, ăn mòn sắt, làm cho sắt bị phơi ra nhiều hơn. Nếu trong môi trường nước biển, sự ăn mòn xảy ra nhanh hơn. Trong khi đó các nguyên tử oxy kết hợp với các nguyên tử sắt để hình thành oxít sắt hay rỉ sắt, chúng làm yếu sắt và làm cho cấu trúc của sắt trở nên giòn và xốp.

GIẢI PHÁP CHỐNG GỈ SÉT KIM LOẠI

Các cơ cấu, sản phẩm bằng kim loại ( sắt thép,…) có mặt ở khắp nơi trong đời sống chúng ta. Việc bảo vệ chúng khỏi hư hỏng, tránh bị gỉ sét là cực kỳ quan trọng để duy trì tuổi thọ sử dụng chúng. Có nhiều giải pháp để phòng chống gỉ set hoặc làm chậm tốc độ gỉ sét kim loại đã được áp dụng.

Nguyên lý cơ bản của việc chống gỉ sét là: ngăn không cho sắt tiếp xúc với nước và oxy.

Có 2 cách cơ bản: từ bên trong và từ bên ngoài.

  1. Ngăn rỉ sét từ bên trong: pha thêm crom, niken vào tạo thành hợp kim thép không gỉ.
  2. Ngăn rỉ sét từ bên ngoài: sơn, mạ lớp chống rỉ, Dầu chống gỉ,…

Phương pháp ngăn rỉ sét từ bên trong

Sử dụng hợp kim thép không gỉ (pha thêm crom, niken trực tiếp vào trong sắt)

Thép không gỉ chính là một trong những phát minh của con người để chống lại sự gỉ sét của kim loại. Cốt lõi của thép không gỉ là thêm crom, niken trực tiếp vào trong thành phần của hợp kim.

Đầu thế kỷ 19, các nhà luyện kim đã tìm ra công thức luyện thép không gỉ. Đầu thế kỷ 20, inox 304 ra đời. Từ đó đến nay, thép không gỉ ngày càng phổ biến, nhu cầu không ngừng tăng.

Ngày nay, inox 304, inox 316 là một trong các loại inox phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất.

Phương pháp ngăn rỉ sét từ bên ngoài

Sử dụng sơn, dầu mỡ chống gỉ

Có nhiều loại sơn, dầu, mỡ chuyên dùng để chống hoặc tẩy gỉ sét cho kim loại. Sơn, dầu hoặc mỡ có tác dụng ngăn nước, oxy tiếp xúc bề mặt, từ đó ngăn quá trình oxi hóa diễn ra.

Nếu kim loại được sử dụng ngoài trời, tiếp xúc gió mưa thì có thể dùng sơn. Nếu kim loại là linh kiện máy móc, phải chuyển động, ma sát với nhiều linh kiện kim loại khác thì có thể sử dụng dầu mỡ.

Mạ kim loại

Sử dụng các giải pháp xử lý bề mặt như Nhuộm đen kim loại, phôt-phát, mạ corome, niken,….. Tương tự như sơn dầu mỡ, lớp kẽm, lớp mạ bên ngoài cũng có tác dụng ngăn oxi hoặc nước tiếp xúc với lớp kim loại bên trong. Để hiểu hơn về Nhuộm đen kim loại, phốt- phát có thể tìm hiểu tại đây!

Các sản phẩm Dầu Chống Gỉ khuyên dùng để bảo vệ bề mặt kim loại chống lại hiện tượng Gỉ sét:

1-Cogelsa Prevent Rust A-1 : Bảo vệ các sản phẩm kim loại trong nhà

2- Cogelsa UltraRust-120W : Bảo vệ các sản phẩm kim loại ngoài trời

Để biết thêm thông tin chi tiết các sản phẩm và tư vấn báo giá. Xin vui lòng liên hệ hotline

0989.893.675 Mr Hùng ( Miền Bắc)

0902.103.826 Mr Tuận ( Miền Nam)

 

About The Author

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *